học chứng chỉ kế toán tại thanh hoá

Giải đáp về nghề tư vấn thuế

Dịch vụ tư vấn thuế là một cái tên nghe lạ mà quen, nhất là đối với sinh viên mới ra trường, ít nhất các bạn đã từng nghe vài ba lần về cụm từ này trong các công ty kiểm toán. Và câu hỏi đã được đặt ra đối với các bạn sinh viên là: Tư vấn thuế là gì? Công việc ở vị trí này làm những gì? Sự khác nhau giữa tư vấn thuế và kiểm toán? Mình có phù hợp với vị trí này không? Năng lực cần có để đảm nhiệm vị trí này là gì? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc hiểu rõ hơn.

1 Tư vấn thuế là gì

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, lành mạnh thì các vấn đề liên quan đến tuân thủ pháp luật cần đặt lên hàng đầu, trong đó có tuân thủ các quy định về thuế. Xuất phát từ nhu cầu đó, ngành dịch vụ tư vấn thuế ra đời với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định về thuế hiện hành, phòng ngừa các rủi ro tiềm tàng về thuế, kiểm soát chi phí thuế, lên kế hoạch thuế nhằm đảm bảo các mục tiêu tài chính ngắn và dài hạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện nay các hãng kiểm toán hàng đầu thị trường đều tập trung đầu tư phát triển bộ phận tư vấn thuế, trong đó có RSM Việt Nam.

 

Dịch vụ tư vấn
Dịch vụ tư vấn

 

“ Tư vấn thuế là một trong những dịch vụ pháp lý vô cùng quan quan với các doanh nghiệp. Ngành tư vấn thuế hỗ trợ doanh nghiệp biết chính xác mức thuế, các loại thuế của doanh nghiệp với mức nộp bao nhiêu phần trăm.  

Những người là tư vấn thuế cần phải thành thạo trong luật thuế, có kiến thức sâu rộng về thuế và am hiểu các đối tượng điều chỉnh của luật thuế. Họ có thể đại diện cho các doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các công việc liên quan trực tiếp đến thuế của doanh nghiệp.

2. Đặc điểm của ngành tư vấn thuế

"Đặc

Tương tự như kiểm toán có nhiều dòng dịch vụ khác nhau như kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán XDCB, kiểm toán nội bộ, thì các dịch vụ thuế cũng có nhiều dòng dịch vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp, về cơ bản có thể chia làm các nhóm như sau:

Nhóm dịch vụ tư vấn tuân thủ thuế (Advisory services: Tax Review, Tax Ruling, Transfer Pricing)

Nhóm dịch vụ kế toán (Outsourced accounting services)

Nhóm dịch vụ tính lương, thuế TNCN (Payroll services)

Nhóm dịch vụ làm giấy phép (Licensing services)

Với mỗi nhóm dịch vụ nêu trên, lại có nhiều dòng dịch vụ khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Như vậy, các bạn có thể thấy dịch vụ thuế rất đa dạng, từ đó người làm dịch vụ thuế cũng có thể thu thập được kinh nghiệm phong phú trong nhiều lĩnh vực nhằm phát triển nghề nghiệp về sau.

3. CHỌN THUẾ HAY CHỌN KIỂM? LÀM TƯ VẤN THUẾ CẦN KIẾN THỨC, KỸ NĂNG GÌ?

 

Kiến thức, kỹ năng cần thiết
Kiến thức, kỹ năng cần thiết

Câu hỏi trên là nỗi băn khoăn của không ít các bạn trẻ khi mới bước chân vào một Professional Firm, sẽ không có một đáp án chính xác cho câu hỏi này, do đó bài viết sẽ nêu ra một số thông tin nhằm giúp cho các bạn trẻ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình.

Bên cạnh việc tốt nghiệp đại học trong các ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế và kinh tế cùng các kỹ năng và tố chất như tính cẩn thận, chăm chỉ, khả năng làm việc nhóm, khả năng chịu áp lực cao trong công việc, khả năng nói và viết tiếng Anh tốt, thì nghề tư vấn thuế còn yêu cầu:

Kỹ năng trình bày: Do đặc thù công việc là “tư vấn”, việc trình bày vấn đề dễ hiểu, rõ ràng là rất quan trọng.

Kỹ năng nghiên cứu và suy luận logic: Để có thể đưa ra các ý kiến thuyết phục và có giá trị cho khách hàng, chuyên gia tư vấn cần có hiểu biết sâu rộng về vấn đề cần giải quyết, cũng như khả năng suy luận logic nhằm xâu chuỗi các vấn đề với nhau nhằm đưa ra giải pháp

Kỹ năng nghiên cứu văn bản: các quy định về thuế có rất nhiều và thay đổi liên tục, người làm vị trí này cần liên tục cập nhật các văn bản mới nhất để có thể tư vấn chính xác cho khách hàng.

Tinh thần sáng tạo: Khác với công việc kiểm toán vốn đã tồn tại từ rất lâu đời và cần tuân thủ theo một hệ thống nguyên tắc, chuẩn mực, chương trình kiểm toán nghiêm ngặt thì công việc tư vấn thuế, mặc dù được chi phối bởi những văn bản pháp luật về thuế, lại có cách tiếp cận cho từng công việc rất khác nhau và không có quy chuẩn cụ thể nào do yêu cầu của từng khách hàng, do đặc thù của từng vụ việc là khác nhau. Do đó, công việc tư vấn thuế để dành không gian sáng tạo rất rộng cho người thực hiện, các cách tiếp cận nhanh nhất, hiệu quả nhất, cách nghiên cứu vấn đề hợp lý nhất luôn được hoan nghênh.

Tóm lại, nếu bạn là người sáng tạo, có tư duy rộng mở, thích tìm tòi và nghiên cứu những vấn đề mới mẻ, muốn thử sức với một nghề nghiệp năng động, đầy thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội phát triển thì bạn phù hợp với nghề tư vấn thuế

Hy vọng qua bài viết chúng tôi sưu tầm được sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghề tư vấn thuế, nhất là đối với các bạn sinh viên mới ra trường có quyết định đúng đắn khi ứng tuyển vào vị trí này. Chúc các bạn thành công

Trung tâm đào tạo kế toán AST, chuyên đào tạo nghiệp vụ kế toán từ cơ bản đến nâng cao với đội ngũ giảng viên kinh nghiệm kế toán lâu năm, các khóa học bài bản giúp học viên dễ tiếp thu và áp dụng vào thực tiễn.

Khóa học kế toán thuế

Khóa học kế toán tổng hợp

Nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc Fanpage để được tư vấn kỹ hơn.

One thought on “Giải đáp về nghề tư vấn thuế

  1. gateio says:

    I may need your help. I tried many ways but couldn’t solve it, but after reading your article, I think you have a way to help me. I’m looking forward for your reply. Thanks.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.