học chứng chỉ kế toán tại thanh hoá

Kế toán viên là gì và các công việc của kế toán viên phải làm.

Trở thành Kế toán viên chuyên nghiệp là ước mơ của bao người. Kế toán là một vị trí khá phổ biến hiện nay. Cũng bởi vai trò quan trọng của kế toán đối với bất kỳ một doanh nghiệp đã quá rõ ràng. Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp cần có nhiều yếu tố. Hãy cùng Kế toán AST tìm hiểu vấn đề này nhé!

1 Khái niệm về kế toán viên

Kế toán viên khái niệm
Kế toán viên khái niệm

Kế toán viên là người hành nghề kế toán, công việc bao gồm việc tính toán, công bố hoặc cung cấp đảm bảo về thông tin tài chính giúp người quản lý, nhà đầu tư, cơ quan thuế và những người khác đưa ra các quyết định phân bổ nguồn lực.

Trong nhiều khu vực pháp lý, các cơ quan kế toán chuyên nghiệp duy trì các tiêu chuẩn thực hành và đánh giá cho các chuyên gia. Kế toán viên đã thể hiện năng lực thông qua các kỳ thi chứng chỉ của hiệp hội nghề nghiệp của họ được chứng nhận để sử dụng các chức danh như Kế toán viên (chartered accountant), Kế toán viên được chứng nhận hoặc Kế toán viên công chứng. Các chuyên gia như vậy được cấp một số trách nhiệm theo quy định, chẳng hạn như khả năng chứng nhận báo cáo tài chính của một tổ chức và có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái chuyên nghiệp. Kế toán viên không đủ điều kiện có thể được tuyển dụng bởi một kế toán viên có trình độ, hoặc có thể làm việc độc lập mà không có đặc quyền và nghĩa vụ theo luật định.

2. Những công việc chính của một kế toán viên trong một tổ chức, doanh nghiệp,…

Công việc của một kế toán viên thì rất đa dạng tùy mỗi doanh nghiệp và tổ chức mà có những phân công khác nhau,… nhưng hầu hết thì đều liên quan đến danh sách công việc của một kế toán đây:

Những công việc chính của một kế toán viên
Những công việc chính của một kế toán viên
  1. Theo dõi thu – chi, công nợ, theo dõi quỹ tiền mặt, soạn Hợp đồng và bảng báo giá cho khách hàng, làm bảng lương, làm BHXH., làm HĐ công nhân, giao dịch ngân hàng
  2. Thực hiện các công việc khác khi có phát sinh theo phụ lục hợp đồng và theo phân công nhiệm vụ từng thời điểm của kế toán trưởng
  3. Tiếp nhận kiểm tra, kiểm soát chứng từ kế toán
  4. Thực hiện ghi chép, tính toán, phản ánh chính xác, trung thực, kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh như: hạch toán thu nhập, chi phí, khấu hao tài sản cố định, công nợ, nghiệp vụ khác, thuế VAT… theo quy định của kế toán và các chế độ, chính sách Thuế hiện hành;
  5. Làm các báo cáo nộp cho cơ quan thuế theo quy định, bao gồm các báo cáo tháng, quý, năm với sự kiểm soát của kế toán trưởng.
  6. Giao dịch với ngân hàng: lấy sổ phụ
  7. Thực hiện lưu trữ chứng từ, sổ sách theo quy định
  8. Tiếp nhận, kiểm tra thanh toán và hạch toán phát sinh thu chi, tổng hợp doanh thu hàng ngày.
  9. Kiểm tra, đối chiếu, cập nhật hệ thống sổ sách kế toán, công nợ phải thu, phải trả.
  10. Lập báo cáo thuế, hiểu biết vế kế toán thuế, báo cáo thống kê.

3. Yêu cầu cần có của một kế toán viên

Khi tuyển nhân viên kế toán, các đơn vị tuyển dụng đòi hỏi ở ứng viên những yêu cầu cơ bản như sau.

Có năng lực và kinh nghiệm chuyên môn

Đối với vị trí nhân viên kế toán, năng lực chuyên môn cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các đơn vị tuyển dụng. Theo quy định chung của Luật Kế toán Việt Nam, một cá nhân muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề được cấp bởi Nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, bạn cần có nghiệp vụ cùng với trình độ chuyên môn. Ngoài ra, kinh nghiệm hành nghề ít nhất từ 1 – 2 năm cũng là yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm.

Hội tụ các kỹ năng cần thiết của nhân viên kế toán

Một kế toán viên cần đáp ứng ít nhất các kỹ năng cơ bản như sau:

– Kỹ năng tin học văn phòng: Đây là kỹ năng tiên quyết mà nhân viên kế toán bắt buộc phải thành thạo. Bao gồm các chương trình tin học văn phòng cơ bản như Excel, Word và PowerPoint và các phần mềm vi tính cần thiết.

Tin học văn phòng
Tin học văn phòng

– Kỹ năng phân tích và tổng hợp: Công việc chủ yếu của nhân viên kế toán là thu thập chứng từ, hóa đơn, ghi sổ, thu chi, báo cáo,… Những công việc này đều đòi hỏi khả năng quan sát, phân tích, nhận định và đánh giá các nghiệp vụ phát sinh. Từ đó tổng hợp và đưa ra các hạch toán chuẩn xác nhất.

– Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh: Đây là một kỹ năng phụ trợ, giúp kế toán viên có thể chủ động hơn khi đọc những tài liệu kế toán hay báo cáo tài chính bằng tiếng Anh. Ngoài ra, việc thông thạo tiếng Anh cũng giúp ích cho bạn rất nhiều khi làm việc với đối tác nước ngoài.

Phẩm chất đạo đức của nghề kế toán viên

Đạo đức của nghề kế toán viên
Đạo đức của nghề kế toán viên

Ngoài những vấn đề liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ thì đạo đức nghề nghiệp là điều không thể thiếu đối với bất kể vị trí công việc nào. Đối với kế toán viên, sự cẩn thận là phẩm chất quan trọng nhất. Bởi công việc của nhân viên kế toán liên quan đến số liệu, giấy tờ, sổ sách,… nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng để tránh sự nhầm lẫn, nâng cao hiệu suất công việc.

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán cũng là người nắm bắt các vấn đề tài chính, hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, trung thực cũng là phẩm chất cần thiết của nhân viên kế toán.

Có thể chịu được áp lực cao trong công việc

Công việc của nhân viên kế toán thường phải đối mặt với áp lực về giấy tờ, sổ sách cùng các vấn đề liên quan đến tài chính. Vì vậy, để có thể thành công trong công việc này, bạn cần rèn luyện cho bản thân một tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp kế toán viên có thể thích nghi tốt hơn với công việc mà mình đảm nhiệm.

4. Thực tế trách nhiệm & quyền hạn của kế toán viên

– Cải tiến phương pháp hạch toán và chế độ báo cáo.

– Thống kê và tổng hợp số liệu kế toán khi có yêu cầu.

– Cung cấp số liệu Cho Ban Giám Đốc hoặc các đơn vị chức năng khi có yêu cầu.

– Giải trình số liệu và cung cấp hồ sơ, số liệu cho cơ quan thuế, kiểm toán, thanh tra kiểm tra theo yêu cầu của phụ trách phòng KT-TV.

– Kiến nghị và đề xuất biện pháp khắc phục cải tiến

– Lưu trữ dữ liệu kế toán theo quy định.

Trách nhiệm của kế toán viên
Trách nhiệm của kế toán viên

– Kiểm tra đối chiếu số liệu giữa các đơn vị nội bộ, dữ liệu chi tiết và tổng hợp.

– Kiểm tra các định khoản các nghiệp vụ phát sinh.

– Kiểm tra sự cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp

– Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và Khớp đúng với các báo cáo chi tiết.

– Hạch toán thu nhập, chi phí, khấu hao,TSCĐ,công nợ, nghiệp vụ khác, thuế GTGT và báo cáo thuế khối văn phòng CT, lập quyết toán văn phòng cty.

– Theo dõi công nợ khối văn phòng công ty, quản lý tổng quát công nợ toàn công ty. Xác định và đề xuất lập dự phòng hoặc xử lý công nợ phải thu khó đòi toàn công ty.

– In sổ chi tiết và tổng hợp khối văn phòng, tổng hợp công ty theo qui định.

– Lập báo cáo tài chính theo từng quí, 6 tháng, năm và các báo cáo giải trình chi tiết.

– Hướng dẫn xử lý và hạch toán các nghiệp vụ kế toán.

– Tham gia phối hợp công tác kiểm tra, kiểm kê tại các đơn vị cơ sở.

Ngoài ra,

– Đảm bảo yêu cầu bảo mật thông tin kinh tế – tài chính.

– Liên hệ các bộ phân khác thông qua phụ trách phòng KT-TV hoặc theo qui định.

– Nhận sự chỉ đạo và báo cáo phụ trách phòng Kế toán – tài vụ

– Nhận thông tin và thông tin trực tiếp các kế toán viên.

Quyền hạn có được:

– Trực tiếp yêu cầu các kế toán điều chỉnh nghiệp vụ khi phát hiện sai

– Yêu cầu các kế toán viên cung cấp báo cáo kịp thời và đầy đủ theo quy định.

Trung tâm đào đạo kế toán AST địa điểm học kế toán tại Thanh Hóa uy tín chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, đào tạo nghiệp vụ kế toán, đi từ cơ bản đến nâng cao qua các khóa học đào tạo

Liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc Fanpage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *