học chứng chỉ kế toán tại thanh hoá

Mã số thuế bị đóng – doanh nghiệp làm thế nào?

Học kế toán thực hành tốt nhất Thanh Hóa, Học kế toán thực hành uy tín tại Thanh Hóa, Học kế toán thực hành uy tín ở Thanh Hóa, Học kế toán thực hành uy tín Thanh Hóa, học kế toán thực hành tại Thanh Hóa, Học kế toán thực hành ở Thanh Hóa, Học kế toán thực hành Thanh Hóa, Học kế toán thực hành tốt tại Thanh Hóa, Học kế toán thực hành tốt ở Thanh Hóa, Học kế toán thực hành tốt Thanh Hóa, Học kế toán thực hành tốt nhất tại Thanh Hóa, Học kế toán thực hành tốt nhất ở Thanh Hóa.

MÃ SỐ THUẾ BỊ ĐÓNG – DOANH NGHIỆP LÀM THẾ NÀO?

Thế nào là bị đóng mã số thuế? Tại sao lại bị đóng mã số thuế? Nếu nằm trong trường hợp này doanh nghiệp sẽ xử lí thế nào?

Thứ nhất: Đóng mã số thuế là gì?

Đóng mã số thuế là trường hợp trạng thái mã số thuế của doanh nghiệp trên hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế bị khóa, công ty bị ngừng hoạt động do đống mã số thuế, không thể thực hiện các công việc như: nộp tờ khai, nộp thuế, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh….

Thứ 2: Tại sao doanh nghiệp bị đóng mã số thuế?

Khoản 2 điều 15 của Tông tư 80/2012/TT-BTC quy định đối tượng nộp thuế bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế (đóng mã số thuế) khi vi phạm các hành vi sau:

“Người nộp thuế ngừng khai thuế, nộp thuế mà không thông báo với cơ quan thuế. Quá thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế, cơ quan thuế gửi công văn thông báo mà không có phản hồi từ phía người nộp thuế. Khi cơ quan thuế kiểm tra không thấy người nộp thuế hoạt động tại cơ sở đã đăng ký với cơ quan thuế”

Những trường hợp bị đóng mã số thuế theo quy định trên phần lớn là do những lý do sau:

* Không hoạt động ở nơi đăng ký kinh doanh

* Không nắm vững những quy định về thời hạn kê khai và nộp tờ khai

* Không nắm vững quy định về nộp thuế và chậm nộp thuế

* Không nhận được thông báo của Chi cục thuế trực tiếp quản lý

* Không có bộ phận theo dõi kê khai và nộp thuế để thực hiện những quy định và thông báo của Cơ quan thuế

.

Thứ 3: Những việc không được thực hiện, khi bị đóng mã số thuế

Theo quy định tại điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về hóa đơn bất hợp pháp là:

“Hoá đơn hết giá trị sử dụng là hoá đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hoá đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hoá đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế)”

Theo quy định trên, khi bị đóng mã số thuế, nếu doanh nghiệp tiếp tục sửa dụng hóa đơn, thì hóa đơn đó là hóa đơn bất hợp pháp

Theo công văn số 2811/TCT-KK ngày 10/7/2015 của Tổng cục Thuế

V/v: chấm dứt hiệu lực mã số thuế và quyết toán giải thể doanh nghiệp có quy định về việc “Chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với doanh nghiệp nhiều tháng liên tục (kể từ khi thành lập) không phát sinh doanh thu, chưa đăng ký phát hành sử dụng hóa đơn, không nợ thuế” như sau:

“Trường hợp Cục Thuế trong quá trình quản lý người nộp thuế trên địa bàn nếu phát hiện doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở đăng ký trong thời hạn sáu tháng liên tục, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận thay đổi trụ sở chính (từ ngày 01/7/2015 thời gian ngừng hoạt động là một năm), thì Cục Thuế làm văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp. Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư ra Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Cục Thuế thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư 80/2012/TT-BTC ngày 22/12/2012 của Bộ Tài chính.”

Như vậy, trường hợp bị đóng mã số thuế, doanh nghiệp không được thực hiện những hoạt động sau:

Không được xuất hóa đơn bán hàng hóa

Không nộp được tờ khai thuế

Không nộp được báo cáo sử dụng hóa đơn

Không nộp được các loại thuế theo hình thức nộp qua mạng

Bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Nếu doanh nghiệp không thực hiện được những hoạt động trên, thì coi như đã dừng hoạt động. Vì thế doanh nghiệp không nên để mình rơi vào tình trạng bị đóng Mã số thuế

Thứ 4: Cách xử lý khi bị đóng mã số thuế

Để được mở mã số thuế và tiếp tục hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện các việc sau:

  • Tìm hiểu lý do bị đóng mã số thuế

Khắc phục các hành vi vi phạm dẫn đến bị đóng mã số thuế (thay đổi trụ sở nếu không hoạt động tại trụ sở, nộp đầy đủ các loại tờ khai theo quy định)

  • Gửi công văn xin mở mã số thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan thế sẽ lập biên bản vi phạm đối với người nộp thuế và ra quyết định phạt đối với các hành vi vi phạm của người nộp thuế (mức phạt cao hay thấp, nặng hay nhẹ tùy thuộc vào từng hành vi vi phạm và mức độ vi phạm của người nộp thuế)

  • Sau khi người nộp thuế chấp hành xử phạt vi phạm pháp luật về thuế thì cơ quan thuế sẽ thực hiện các thủ tục mở lại mã số thuế cho doanh nghiệp

Nguồn : copy

Mời các bạn xem các khoá học của AST

http://ketoanast.com/dao-tao-ke-toan-tong-hop-o-thanh-hoa-nd.6888.html

http://ketoanast.com/khoa-hoc-ke-toan-thue-cho-giam-doc-doanh-nghiep-tai-thanh-hoa-nd.5887.html

http://ketoanast.com/hoc-tin-hoc-van-phong-cap-toc-tai-thanh-hoa-nd.5885.html

https://hieuketoan.com/dao-tao-ke-toan-thuc-hanh-tai-thanh-hoa/

https://hieuketoan.com/hoc-ke-toan-thuc-te-o-thanh-hoa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *