học chứng chỉ kế toán tại thanh hoá

Mức phạt chậm xuất hóa đơn đầu ra theo quy định

Trong quá trình mua bán và trao đổi hàng hóa, không ít trường hợp doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn đầu ra cho khách hàng ngay cả khi chưa nhận được hóa đơn từ bên bán. Việc này khiến hóa đơn đầu vào xuất chậm hơn hóa đơn đầu ra. Vậy việc xuất hóa đơn đầu vào chậm hơn hóa đơn đầu ra có ảnh hưởng gì không và mức phạt sẽ là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

1. Quy định mức phạt chậm xuất hóa đơn đầu ra

Mức phạt chậm xuất hóa đơn đầu ra
Mức phạt chậm xuất hóa đơn đầu ra

Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC đã quy định rõ về thời điểm lập hóa đơn như sau:
Đối với dịch vụ bán hàng hóa, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.
Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn lập hóa đơn sau thời điểm trên đối với dịch vụ bán hàng hóa, thì sẽ bị coi là chậm xuất hóa đơn. Hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ có mức xử phạt như sau:
– Phạt cảnh cáo: Hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm, nhưng không dẫn đến việc chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, và có tình tiết giảm nhẹ.
– Phạt tiền từ 3-5.000.000 VNĐ: Hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm, không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 nếu trên.

2. Thời điểm xuất hóa đơn đầu ra theo đúng quy định của pháp luật

Thời điểm xuất hóa đơn đầu ra theo đúng quy định
Thời điểm xuất hóa đơn đầu ra theo đúng quy định
Để tránh tình trạng bị phạt khi chậm xuất hóa đơn đầu ra, kế toán các doanh nghiệp cần lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn theo đúng quy định.
Căn cứ theo Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/TT-BTC, thời điểm xuất hóa đơn được quy định cụ thể như sau:
– Thời điểm lập hóa đơn bán hàng hóa: Là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu/quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa
– Thời điểm xuất hóa đơn khi cung ứng dịch vụ: Là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.
Cụ thể một số trường hợp đặc biệt:

– Thời điểm xuất hóa đơn cung cấp điện, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, truyền hình: Thời điểm lập hóa đơn chậm nhất không quá 7 ngày kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ, hoặc kết thúc kỳ quy ước đối với dịch vụ truyền hình, viễn thông.
– Hoạt động xây dựng, xây lắp: Thời điểm xuất hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hoặc hạng mục, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa
– Hóa đơn xăng dầu: Thời điểm xuất hóa đơn được thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên, đi kèm bảng kê hoặc các chứng từ có xác nhận của bên bán và bên mua, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh giao dịch.
– Hàng xuất khẩu: Với hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp cần sử dụng hóa đơn thương mại. Thời điểm xuất hóa đơn là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu của người bán cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.

3. Những nguyên tắc quan trọng để xuất hóa đơn đầu ra

Theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC và Thông tư 26/2015/TT-BTC, có 3 nguyên tắc quan trong khi xuất hóa đơn mà các kế toán viên cần nhớ.

Nguyên tắc cần lưu ý
Nguyên tắc cần lưu ý

Nguyên tắc 1: Về nội dung hóa đơn

– Phản ánh đúng nghiệp vụ phát sinh
– Không tẩy xóa, sửa chữa trên hóa đơn
– Sử dụng cùng một loại màu mực, không sử dụng mực đỏ
– Chữ và số không ngắt quãng, không viết đè lên trên phần chữ in sẵn
– Phải gạch chéo phần còn trống (Trường hợp hóa đơn tự in hoặc đặt in bằng máy tính thì không cần gạch chéo chỗ trống)
– Nếu người mua không lấy hóa đơn, cần ghi chú rõ ràng “Người mua không lấy hóa đơn”

Nguyên tắc 2: Trùng khớp nội dung giữa các liên hóa đơn

Trong trường hợp hóa đơn lập 1 lần thành nhiều liên, nội dung trên hóa đơn phải trùng khớp giữa các liên có cùng 1 số.
Tuy nhiên, hóa đơn thu cước dịch vụ viễn thông, vận tải hành khách… được phép thay thế liên 1 bằng bảng kê chi tiết hóa đơn đã lập.

Nguyên tắc 3: Lập hóa đơn liên tục theo số thứ tự từ nhỏ đến lớn

  • Tổ chức kinh doanh có nhiều đơn vị trực thuộc, cùng sử dụng hình thức hóa đơn đặt in, thì phải phân bổ số lượng hóa đơn cho từng cơ sở.
  • Tổ chức kinh doanh có nhiều cơ sở bán hàng, cùng sử dụng hình thức hóa đơn tự in hoặc hóa đơn điện tử cùng ký hiệu, thì phải có phương án cụ thể về việc truy xuất ngẫu nhiên cơ sở bán hàng và đơn vị được ủy nhiệm.

Trên đây là mức phạt chậm xuất hóa đơn đầu ra, và thời điểm xuất hóa đơn đầu ra theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trung tâm đào đạo kế toán AST chuyên đào tạo nghiệp vụ kế toán, đi từ cơ bản đến nâng cao qua các khóa học đào tạo

Liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc Fanpage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.