học chứng chỉ kế toán tại thanh hoá

Phương pháp tự học kế toán cho người mới bắt đầu

học kế toán cho người mới bắt đầu

Tự học kế toán cho người mới bắt đầu như thế nào? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Kế toán là nghành nghề đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và cần thời gian tự học, luyện tập thường xuyên. Thông thường, những ai muốn theo nghề kế toán sẽ học đại học, cao đẳng và các khoá đào tạo nghiệp vụ cấp tốc. Nếu bạn mới tìm hiểu lĩnh vực này cũng có thể tự học kế toán để nắm được kiến thức cơ bản. 

Đặt ra mục tiêu cụ thể khi tự học kế toán

Có rất nhiều lĩnh vực mang những đặc thù khác nhau xoay quanh ngành kế toán. Do vậy, bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân là cần học ở lĩnh vực nào chẳng hạn như khái niệm về kế toán doanh nghiệp, kế toán thuế, kế toán lương, kế toán xây dựng, kế toán bán hàng …

Mỗi một lĩnh vực kế toán đều đòi hỏi những quy trình, nghiệp vụ khác nhau. Bạn không thể nắm bắt hết được toàn bộ. Ngay từ khi mới bắt đầu, bạn nên nắm bắt các khái niệm chính cơ bản rồi mới chọn cho mình mục tiêu lĩnh vực cụ thể trong kế toán.
Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được sức lực cũng như thời gian, dễ dàng lựa phương pháp tự học, kiến thức phù hợp. Nhiều người chọn tự học kế toán để phục vụ cho quản lý công việc hoạt động kinh doanh của bản thân và gia đình, có những người thì học để tìm việc kế toán.

>> Xem thêm: Học chứng chỉ kế toán ở đâu Thanh Hoá uy tín?

học kế toán cho người mới bắt đầu
Học kế toán cho người mới bắt đầu

Nắm vững kiến thức cơ bản về kế toán tổng hợp

Có rất nhiều người khi bắt đầu hướng nghiệp kế toán thường bỏ qua việc học lý thuyết để vào luôn thực hành nghiệp vụ. Thay vì nắm rõ các kiến thức cơ bản liên quan tới kế toán thì học một cách hời hợt như một thói quen. Nhiều người dù có kinh nghiệm lâu năm trong nghề như kế toán hay thủ quỹ vẫn chưa nắm bắt được các bước làm định khoản, báo cáo quyết toán hay tài chính.
Do vậy, khi ngay từ khi bắt đầu học tự học kế toán thì bạn nên vạch sẵn ra cho mình kế hoạch cụ thể, những gì cần học hay cơ bản chỉ cần nắm bắt được việc định khoản chứng từ, hóa đơn là xong?

Sau đó, bạn cũng cần lựa chọn cả cách thức tự học kế toán cho mình có thể qua các khóa học trên mạng, qua người dạy kèm hay chỉ là qua sách vở. Nếu không hoạch định chi tiết phương pháp học phù hợp với bản thân thì bạn sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn, dễ dàng bỏ cuộc.

Đối với kế toán, có rất nhiều kiến thức bạn cần phải nắm vững và ghi nhớ như định khoản sổ sách hay hệ thống tài khoản theo thời gian và từng loại hình khác nhau. Việc nhập số liệu còn đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối.

Để có động lực vượt qua được những khó khăn trên khi tự học kế toán thì bạn cần xác định nhu cầu học kế toán của bản thân đang ở mức nào, từ đó đưa cho mình một mục tiêu tốt nhất.

Xem thêm : Địa chỉ học kế toán ở Thanh Hoá tốt nhất 

học kế toán cho người mới bắt đầu
Học kế toán cho người mới bắt đầu – Tự học ở nhà

Phương pháp tự học kế toán cho người mới bắt đầu

Dù học kế toán hay học bất cứ điều gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần chọn cho mình phương pháp hợp lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ may mắn chọn cho mình phương pháp hiệu quả hay có được người hướng dẫn.
Phương pháp tự học kế toán thường sẽ gồm có:

  1. Nắm vững các bước làm sổ sách, chứng từ kế toán gồm nhật ký chung, hóa đơn, biên bản, sổ cái, các quy tắc hay quy trình trong kế toán. Điều này giúp bạn sẽ chủ động hơn khi bước vào giai đoạn sâu hơn.
  2. Đối với các bạn sinh viên chuyên ngành vừa mới tốt nghiệp thì nên biết các thao tác, kiến thức nghiệp vụ để làm trên kế toán máy. sổ sách, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, tài chính …
  3. Đối với những bạn bận rộn với công việc đi làm nhưng đã có kiến thức, kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể tự học kế toán thông qua các blog, diễn đàn, tài liệu để trau dồi những kinh nghiệm của một kế toán viên.
  4. Để tự học kế toán, bạn cần có cho mình những yếu tố cốt lõi như chăm chỉ, cẩn thận, biết tổng hợp các kiến thức, tư duy …
  5. Bên cạnh lý thuyết kế toán, bạn nên biết các những kỹ năng mềm như biết xử lý các tình huống phát sinh trong công việc (chậm tiến độ, đáo hạn, chỉnh sửa chứng từ … ), xây dựng các mối quan hệ trong công việc (cấp trên, đồng nghiệp, đối tác).
  6. Xây dựng thói quen tự học kế toán mỗi ngày trong một khoảng thời gian nhất định để hiểu thêm các nguyên tắc, nghiệp vụ cơ bản và chuyên sâu.
  7. Việc tự học kế toán cơ bản đòi hỏi sự kiên trì và tập trung thì mới mong đạt hiệu quả. Ngoài việc tự học, bạn có thể trao đổi thêm với những người có kinh nghiệm trong công việc kế toán để nắm bắt thêm nhiều kiến thức mới.

Bạn có thể tự học kế toán cho người mới bắt đầu nếu chỉ có mục tiêu tiếp cận kiến thức và biết sơ qua nghiệp vụ để phục vụ công việc văn phòng. Tuy nhiên nếu bạn muốn theo nghề kế toán chuyên nghiệp, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn tại các trung tâm uy tín. Bởi các cơ sở đào tạo sẽ cho bạn cơ hội thực hành thực tế trên sổ sách, giấy tờ đồng thời hệ thống kiến thức một cách bài bản. Hơn nữa, sau mỗi khoá học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hợp pháp dùng để xin việc lĩnh vực kế toán.

Một khoá học kế toán hiện nay có giá khá rẻ so với các khoá học kỹ năng khác. Bạn có thể học kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu với giá từ 1.5 tr/ khoá.

Trung tâm đào tạo kỹ năng kế toán AST – Trung tâm hàng đầu về dạy kế toán tại Thanh Hoá cung cấp đầy đủ các khoá học kế toán cho người mới bắt đầu. Với đội ngũ giảng viên kinh nghiệm 5 – 6 năm trở lên, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức cốt lõi về nghiệp vụ kế toán, đồng thời trang bị kiến thức thực tế giúp bạn tự tin xin việc vào các vị trí kế toán doanh nghiệp.

học kế toán cho người mới bắt đầu
Trao chứng chỉ sau khi hoàn thành khoá học kế toán tại Thanh Hoá

Tham khảo các khoá học của Trung tâm AST tại đây :

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *